Bí quyết khử mùi hôi phân bánh dầu với chế phẩm sinh học EM1

Phân bánh dầu là gì?

Bánh dầu là phế phẩm nông nghiệp dùng làm phân bón rất tốt, vì trong bánh dầu phộng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đây là nguồn phụ phẩm nông nghiệp rất lớn. Qua quá trình ép lấy dầu của hạt đậu phộng ( hạt lạc ) còn lại là bã hữu cơ.Phần bã này nếu sử dụng tươi chôn xuống đất sẽ không mang lại hiệu quả thậm chí gây chết vùng rễ xung quanh, gây bốc mùi hôi thối khi gặp nước. Nguyên nhân là chúng có hàm lượng đạm cao và chưa phân hủy hết. Các vi sinh vật phân giải hoạt động rất mạnh sinh nhiệt và giải phóng một lượng lớn đạm.Lượng đạm này cộng với nhiệt tăng lên sẽ khiến cho rễ cây không thể sống sót để hấp thụ dinh dưỡng.

Xay nhuyễn bánh dầu để đẩy nhanh quá trình phân giải hơn

Cộng thêm đặc điểm chung của bánh dầu là chúng sẽ gây mùi hôi khó chịu nếu không dùng các chế phẩm sinh học khử mùi hôi hiệu quả. Vì thế khi ủ phân bánh dầu không thể thiếu được sự trợ giúp khử mùi từ Chế phẩm vi sinh EM1- Công nghệ Nhật Bản.

Phương pháp Ủ phân bánh dầu dạng dịch với chế phẩm vi sinh EM1
Nguyên liệu:
  • Khoản 4-5kg bánh dầu xay nhuyễn
  • 1 lít chế phẩm vi sinh EM1 gốc
  • 1-2 lít mật rỉ đường
  • 18 lít nước sạch đã khử clo (nếu nước máy thì để qua đêm cho bay hết clo)
  • 100g enzymes protease (có càng tốt), mẻ  ủ có Enzymes  sẽ ít  sinh khí và vi sinh hoạt động mạnh hơn, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, hsd của phân lâu hơn
  • Can 30 lít chắc chắn, có nắp đậy kín

Bước 1: Hòa tan chế phẩm vi sinh EM1, mật rỉ đường và nước sạch vô can chứa, đậy kín nắp để lên men trong khoản 5-7 ngày, ta thu được khoản 20 lít men vi sinh thứ cấp EM2.

  • Lưu ý: Trong quá trình ủ men sẽ sinh khí gas rất lớn. Nếu thấy can bị phồng thì phải thường xuyên xả khí gas để tránh biến dạng can và bung nắp can. Mở nắp xả khí  xong đóng nắp lại vì quá trình lên men là phải yếm khí.

Bước 2: Sau khi ủ xong men thứ cấp, quan sát thấy lớp váng trắng sủi bọt nổi lên mặt thùng men, mùi thơm chua ngọt là thành công. Ta tiến hành bổ sung khoản 4-5kg  bánh dầu xay nhuyễn vô can, khấy đều và đậy kín nắp để tránh côn trùng chui vào, tránh nước mưa…Nếu bánh dầu trương nở ra quá đặc có thể thêm nước men EM2 thứ cấp vô cho đảm bảo nguyên liệu ngập trong nước men khoản 10cm, tránh phần bị trương lên bốc mùi hôi thối. Có thể để nguyên thùng ủ và lắt mạnh cho phần bên trên và dưới ngập đều men.
Có thể bổ sung thêm 100g enzymes protease vô ngay khi cho bánh dầu vô hoặc sau 10 ngày cũng được, để tăng tốc độ phân hủy protein và khử mùi hôi nhanh chóng, rút ngắn quá trình ủ phân.
Sau 30-35 ngày phân bánh dầu hoàn thành thì có thể dùng được. 
Phân bánh dầu thành phẩm ủ thành công hoàn toàn không có mùi hôi thối, màu vàng đẹp mắt, có mùi chua ngọt đặc trưng của  bánh dầu.
Hướng dẫn sử dụng
Phân bánh dầu đặc biết rất hợp với các cây cảnh, đặc biệt là hoa mai, bonsai, cây có múi, rau sạch…
Tỉ lệ pha loãng tưới cây: Pha loãng phân bánh dầu tỉ lệ 1:100, tức là 1 lít phân bánh dầu với 100 lít nước, tưới cây 10 ngày 1 lần. Nếu pha loãng hơn thì pha với tỉ lệ 1:200, tức 1 lít phân bánh dầu với 100 lít nước, tưới cây 7 ngày 1 lần. Hoặc liều lượng tùy theo mức độ thực tế của cây trồng có thể điều chỉnh tăng giảm.
Nếu bạn tưới cây thường xuyên hơn thì tỉ lệ pha loãng có thể 1:300.
LINK MUA HÀNG: BỘ CHẾ PHÂM VI SINH EM1, ENZYMES PROTEASE VÀ MẬT RỈ ĐƯỜNG 200.000d 
https://www.hoanggialongbiotech.com/san-pham/bo-che-pham-vi-sinh-em-u-phan-ca
Bộ chế phẩm này có thể dùng để ủ phân đạm cá, đậu nành, bánh dầu đều được nhé.
Chúc các bạn thành công!

Bấm để gọi
0905.44.1985