Giấm gỗ sinh học BIFFAEN ứng dụng trong BVTV, chăn nuôi, XLMT

Xưa, bằng kinh nghiệm, các thế hệ trước đã biết lấy nước cốt từ gỗ một cách đơn giản để trị các bệnh ngoài da. Thực ra, đó là một dạng giấm gỗ, nước có vị chua được chiết xuất từ thực vật.

Nay giấm gỗ sinh học (tên khoa học là word vinegar hay Pyrolygneous) đã trở thành một sản phẩm sinh học kỳ diệu. Các nước Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,… đã nghiên cứu và sử dụng giấm gỗ rộng rãi. Giấm gỗ có nguồn gốc thiên nhiên chiết xuất từ khói thải của quá trình nhiệt phân thực vật (được hiểu là quá trình sản xuất than sinh học) một cách chọn lọc, loại trừ các hợp chất không an toàn và thu được sản phẩm giấm gỗ.

10-38-49_ts_mitsuyoshi_ytgi_chu_tich_hi_ep_hoi_nghien_cuu_gim_go_nht_bn_gpt_ky_hop_dong_hop_tc_voi_ong_vo_tun_ton_gd_cong_ty_biff_ti_d_nng
Hiệp hội Nghiên cứu giấm gỗ Nhật Bản GPT ký kết hợp tác với Công ty Biffa

Thành phần của giấm gỗ với hơn 200 hợp chất hữu cơ, ngoài ra phần lớn là nước (gần 90%), còn lại là Axit axetic 3-5% và các chất cồn, Ester, axit, Phenol, Methanol,… Giấm gỗ có mùi khói đặc trưng, màu nâu đỏ đến vàng sẫm, độ tinh khiết cao, có tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa rất mạnh. Vì vậy, sử dụng giấm gỗ như một sản phẩm hữu cơ thân thiện, được ví như là sức mạnh của thiên nhiên ứng dụng an toàn trong nhiều lĩnh vực:

– Trong bảo vệ thực vật sinh học: Tăng trưởng thực vật, kiểm soát cỏ dại, ngăn ngừa, xua đuổi hoặc tiêu diệt côn trùng, nấm, vi sinh vật gây hại, một số loại sâu bọ,…

– Trong bảo vệ môi trường: Giấm gỗ được dùng để xử lý chất thải hữu cơ, ức chế sự hoạt động các vi sinh vật gây hại, bao phủ và kiềm hãm sự giải phóng các khí NH3, H2S, NO2, NO3,… làm giảm mùi hôi rác thải hữu cơ từ các nguồn.

– Trong chăn nuôi: Giấm gỗ khử mùi hôi làm sạch môi trường chuồng trại, có tác dụng kích thích tiêu hóa, gián tiếp làm giảm mùi hôi phân thải của vật nuôi.

Ví dụ công trình của TS. Kishimoto (Nhật Bản) đã gia nhiệt phân chim lên 80oC, sau đó dùng dung dịch thử nghiệm khử mùi với 1 lượng nhất định (200 ml), tiến hành đo cường độ mùi của khí. Phân chim sống có cường độ mùi là 167. Sau khi cho đi qua giấm gỗ, cường độ mùi giảm 0,5 lần, thời gian càng lâu thì độ giảm cường độ mùi càng lớn, nhưng sau 4 giờ, cường độ mùi không còn giảm nữa. Nếu dùng giấm gỗ đã pha loãng 10 lần, sau 3 tiếng cường độ mùi giống như phân sống. Quá trình được lập lại một vài lần, phân chim gần như hết mùi.

Kết quả đo nồng độ Ammoniac và Hydro Sulfua, so sánh mẫu đã trộn giấm gỗ vào thức ăn và mẫu đối chứng, nồng độ Ammoniac giảm 23~43%, nồng độ Hydro Sulfua giảm 85%. Sau đó tiến hành đánh giá nồng độ mùi của phân đã qua xử lý bằng giấm gỗ và mẫu đối chứng, qua khứu giác của các thành viên trong nhóm nghiên cứu, xác nhận có hiệu quả khử mùi.

Tiến hành thử nghiệm trên bò Nhật cũng cho kết quả khử mùi tương tự như đối với chim. Hỗn hợp thức ăn có trộn than gỗ, giấm gỗ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề ô nhiễm mùi trong chăn nuôi. Kết quả này cũng được thực chứng đối với lợn. Khi trộn giấm gỗ vào thức ăn cho lợn ăn, ta thấy lợn ăn khỏe hơn, khả năng sinh sản cũng tăng lên.

Thịt lấy từ lợn được cho ăn thức ăn có trộn giấm gỗ không có thành phần chất béo, thịt săn chắc. Lượng giấm gỗ trộn vào nhiều nhất là khoảng 0,1 – 1% lượng thức ăn. Không trộn nhiều hơn vì giấm gỗ có mùi mạnh nếu cho vào quá nhiều, lợn sẽ không thích và làm biếng ăn.

Ngoài ra, trong nhiều lĩnh vực khác, người Nhật còn dùng giấm gỗ để pha loãng với nước, tắm bảo vệ da, làm hương thực phẩm xông khói, hay sử dụng để xua đuổi động vật nhỏ, côn trung, ruồi, muỗi, kiến gián, mối mọt,…

10-38-49_giy_chung_nhn_cong_ty_biff_l_thnh_vien_hiep_hoi_nghien_cuu_gim_go_nht_bn_gpt
Giấy chứng nhận Công ty Biffa là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu giấm gỗ Nhật Bản GPT

Năm 2014, Công ty CP Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa) có sự hỗ trợ kỹ thuật của Hiệp hội Nghiên cứu giấm gỗ Nhật Bản GPT đã sản xuất thành công sản phẩm giấm gỗ sinh học tại Việt Nam. Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất giấm gỗ từ cây nguyên liệu bạch đàn” không sử dụng ngân sách nhà nước từ năm 2014 đến 2016. Công nhận chất lượng của giấm gỗ Việt Nam, Hiệp hội Nghiên cứu giấm gỗ Nhật Bản GPT đã kết nạp Công ty Biffa là thành viên.

Trong bối cảnh an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện môi trường được xem là điều kiện hàng đầu trong chất lượng cuộc sống hiện đại, giấm gỗ với những ứng dụng kỳ diệu được xem như là sức mạnh của thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống.

Sản phẩm giấm gỗ Biffa hiện đang được khảo nghiệm và mang lại những kết quả khả quan: Sử dụng chế phẩm sinh học giấm gỗ tại vườn rau hữu cơ – HTX Ngã Ba Giồng, xã Xuân Thới, huyện Hóc Môn (TPHCM) do Trung tâm Nghiên cứu sinh thái cảnh quan và làm vườn môi trường TPHCM thực hiện trên cây rau muống, rau dền, khổ qua, rau cải cho kết quả xua đuổi, ngăn ngừa tốt đối với một số sâu bệnh hại, vườn rau phát triển ổn định.

Ở các tỉnh phí Bắc, sử dụng giấm gỗ trên cây ớt hạn chế được bệnh héo xanh tại huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, trên cây thanh long tại xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình hay ở thôn Giáp Hạ 2, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, anh Nguyễn Minh Hiếu, dùng giấm gỗ trên cây cam đường,… cho kết quả diệt trừ và phòng ngừa sâu bệnh hại rất tốt.

Trong xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, giấm gỗ Biffa cũng đã được khảo nghiệm tại một số hộ chăn nuôi ở Nghệ An do Viên Môi trường Nông nghiệp thực hiện tháng 11/2017 có sự giám sát của Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường (Bộ TN- MT) cho kết quả khử mùi hôi tốt.

Để khẳng định sự an toàn của sản phẩm, giấm gỗ BIFFA đã được so sánh với tiêu chuẩn giấm gỗ của Úc qua kết quả thử nghiệm tại các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học- Công nghệ VN để kiểm tra tính an toàn sinh học của sản phẩm tại “Báo cáo thử nghiệm xác định khả năng gây độc tính cấp và độc tính bán trường trên chuột”, chế phẩm sinh học giấm gỗ BIFFA an toàn khoảng 17 – 18 lần so với giấm gỗ của Australia.

Ngoài ra, giấm gỗ Biffa còn có khả năng kháng vi khuẩn Gram (+) tương đối mạnh, kháng vi khuẩn Gram (-) rất mạnh, kháng nấm mốc mạnh theo kết quả thử nghiệm do Trung tâm Giống và bảo tồn nguồn gen vi sinh vật, Viện Công nghệ sinh học thực hiện.

VÕ TUẤN TOÀN(Giám đốc Cty Biffa Bình Định)
https://nongnghiep.vn/
Link tham khảo: http://wasi.org.vn/danh-gia-hieu-qua-ngan-can-nam-benh-thoi-re-cay-ca-phe-cua-san-pham-giam-go-sinh-hoc-trong-phong-thi-nghiem/

Bấm để gọi
0905.44.1985